นักร้อง

Supplements for Singer

 

อาหารเสริมบำรุงพื้นฐานที่แนะนำสำหรับนักร้อง

นักร้องควรเสริมด้วยสารอาหารที่ช่วยบำรุงเส้นเสียง และช่วยป้องกันการเกิดปัญหาคออักเสบ หรือเส้นเสียงอักเสบ สารอาหารหลักที่สำคัญคือ วิตามินซี และอีกกลุ่มที่แนะนำคือกลุ่มสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสื่อมของการใช้งานอวัยวะร่างกายอย่างหักโหม

 

จากการศึกษาสถิติในกลุ่มประเทศตะวันตก นักร้องเป็นอาชีพมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าและอัตราฆ่าตัวตายสูง สารอาหารอีกกลุ่มที่แนะนำเพิ่มเติมในกลุ่มนักร้องที่ต้องเผชิญความเครียดความกดดันสูง คืออาหารเสริมที่ช่วยคลายเครียด ช่วยผ่อนคลายประสาทให้หลับสบาย หลับง่าย ลดปัญหาโรคนอนไม่หลับ บำรุงสมองให้สดชื่นมีพลัง และช่วยบรรเทาอาการหรือความเสี่ยงต่อการเกิดโรคซึมเศร้า เช่น สารสกัดจากสมุนไพรวาเลอเรียน (Valerian Herbal Extract) เซนต์จอห์นเวิร์ต (St. John’s Wort) วิตามินบีรวม (B Complex) เป็นต้น

 

  • วิตามินซี (Vitamin C) ในผู้ที่เป็นนักร้อง ควรพยายามบำรุงให้ร่างกายมีวิตามินสูงอยู่ตลอดเวลา จึงควรแบ่งรับประทานวิตามินเสริมในหลายๆช่วงของวัน วิตามินซีทีแนะนำคือวิตามินซีประเภทสกัดจากธรรมชาติ เช่น วิตามินซีอะเซรอล่า (Vitamin C Acelora Cherry) วิตามินซีสกัดจากลูกแพร์ (Vitamin C Pear) เป็นต้น ซึ่งจะให้ประสิทธิภาพและสามารถดูดซึมได้ดีกว่าวิตามินซีสังเคราะห์
  • วิตามินบีรวม (Vitamin B Complex)
  • สารต้านอนุมูลอิสระ เช่น สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract) โคเอนไซม์ คิวเท็น (Coenzyme Q10) วิตามินอี (Vitamin E) เป็นต้น
  • วิตามินรวม (Multi Vitamins)

 

 

อาหารเสริมสำหรับบำรุงเฉพาะด้านในนักร้อง

 

  • อาหารเสริมแก้เครียด ลดอาการปวดหัวและอาการซึมเศร้า เช่น วิตามินบีรวม เซนต์จอห์นเวิร์ต
  • อาหารเสริมบำรุงการนอนหลับ เช่น กรดอะมิโนโปรตีนชนิดบำรุงโกรทฮอร์โมน โคลอสตรุ้ม (Colostrum) สารสกัดจากสมุนไพรวาเลอเรียน เป็นต้น

 

 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This