โสมสกัด

Ginseng Supplement

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับโสม

โสม (Ginseng) คือ สมุนไพรที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นยาครอบจักรวาลที่มีคุณสมบัติรักษาและป้องกันโรคได้เกือบทุกชนิด เป็นยาบำรุงที่ชาวจีนยกย่องว่าเป็นทิพย์โอสถมาอย่างยาวนานมากกว่าห้าพันปี

 

ประโยชน์ของโสม

 

 • โสมมีคุณสมบัติช่วยขับสารพิษหรือดีทอกซ์พิษภายในร่างกายออกไป ช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือดให้ดีขึ้น ให้เลือดไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ดีขึ้น
 • สำหรับอาการวัยทอง โสมสกัดมีคุณสมบัติสำคัญที่ช่วยบรรเทาอาการต่างๆของวัยทอง โดยเฉพาะอาการวัยทองในผู้หญิง เนื่องจากโสมเป็นแหล่งของไฟโตเอสโตรเจนที่คุณภาพสูง จึงช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ขาดในผู้หญิงวัยทองได้อย่างดีเยี่ยม
 • จินเซนโนไซด์คือสารที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพ มีคุณสมบัติสำคัญช่วยบำรุงสมองและสารสื่อประสาท ป้องกันโรคสมองเสื่อม อัลไซเมอร์ ลดความเครียด ผ่อนคลายสมอง และคุณสมบัติบำรุงร่างกายที่สำคัญอีกมากมาย
 • โสมมีคุณสมบัติช่วยต้านมะเร็ง ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหลายชนิด
 • โสมช่วยป้องกันโรคหวัด การเจ็บไข้ได้ป่วย และช่วยให้ร่างกายฟื้นฟูจากอาการไข้หวัดได้เร็วขึ้น
 • มีสรรพคุณเป็นยาระบายอ่อน แก้ปัญหาท้องผูก
 • โสมสกัดจะมีคุณสมบัติในการปรับสมดุลความดันเลือด แก้ปัญหาโรคความดันโลหิตสูงและความดันโลหิตต่ำ
 • โสมเป็นที่เลื่องลือในคุณสมบัติการบำรุงสมรรถภาพทางเพศสำหรับทั้งในเพศชายและหญิง ช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศและแก้ปัญหาโรคสมรรถภาพทางเพศเสื่อมได้อย่างยอดเยี่ยม มีการวิจัยมากมายที่ชี้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนเกี่ยวกับโสมและสมรรถภาพทางเพศ โดยในผู้หญิงพบว่าโสมช่วยเพิ่มอารมณ์ทางเพศได้เป็นอย่างดี และในผู้ชาย การรับประทานโสมแดงเกาหลีสกัดในปริมาณอย่างน้อย 900 มิลลิกรัมต่อเนื่องทุกวันวันละ 3 เวลา ในระยะเวลา 8 สัปดาห์จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างชัดเจนในเรื่องการแข็งตัวของอวัยวะเพศชาย
 • ประโยชน์เสริมอีกด้านที่สำคัญของโสมสกัด คือ โสมมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อ จึงช่วยเสริมประสิทธิภาพการดูดซึมสารอาหารประเภทอื่นๆ ทั้งวิตามินและแร่ธาตุให้ดีขึ้นได้ คุณสมบัติด้านนี้เป็นด้านที่สำคัญที่ช่วยให้ร่างกายได้โภชนาการสารอาหารที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ส่งผลให้สามารถนำไปบำรุงรักษาซ่อมแซมเซลล์อวัยวะต่างๆในร่างกายได้มีประสิทธิภาพขึ้น
 • อาหารเสริมโสมสกัดได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่มอะแด็ปโตเจนชนิดเอ ซึ่งเป็นกลุ่มสารที่ไม่มีพิษ มีคุณสมบัติช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกาย เพิ่มภูมิต้านทานต่อความเครียดของทั้งกายภาพของร่างกายและจิตใจ

 

ประเภทอาหารเสริมสกัดจากโสม

 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสารสกัดจากโสมที่จำหน่ายอยู่ในปัจจุบันมีหลายประเภท ที่จำหน่ายทั่วไปส่วนใหญ่คือ โสมเอเชีย (Panax Ginseng) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆเช่น โสมเกาหลี โสมจีน โสมตะวันออก

 

นอกจากนั้นยังมีโสมชนิดอื่นๆที่ไม่จัดว่าเป็นโสมแท้ เช่น โสมอเมริกัน (Panax Quinquefolius) และโสมไซบีเรีย (Eleutherococcus Senticossus) แต่ถึงไม่จัดว่าเป็นโสมแท้เช่นเดียวกับโสมเอเชีย แต่ก็ให้คุณประโยชน์ที่มากมายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะคุณสมบัติที่สำคัญด้านการบำรุงกำลัง เพิ่มความแข็งแรงของร่างกาย และช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด

 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสกัดส่วนใหญ่จำหน่ายในปริมาณ 500-650 มิลลิกรัม มีทั้งในรูปแบบแคปซูล รูปแบบเครื่องดื่มผง น้ำสกัด และชาชงดื่ม

 

การเลือกรับประทานโสมสกัด ไม่ว่าจะเป็นโสมเอเชีย (โสมเกาหลี/โสมจีน) หรือโสมอเมริกัน ควรเลือกชนิดที่มีจินเซนโนไซด์ (Ginsenoside) ประมาณ 4-7% และในโสมไซบีเรีย ควรเลือกชนิดที่มีอีลิวธีโรไซด์ (Eleutherosides) เป็นส่วนประกอบในปริมาณ 1% จากน้ำหนักทั้งหมด

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 

ช่วงเวลาที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในการรับประทานโสมสกัดคือช่วงเวลาท้องว่าง หรือหากต้องรับประทานใกล้เคียงกับเวลาทานอาหารควรทานให้ห่างจากมื้ออาหารอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง จะก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ช่วงเวลาที่แนะนำเป็นพิเศษคือช่วงก่อนมื้อเช้าร่างกายจะดูดซึมนำไปใช้ได้ดีที่สุด

 

ผู้ใดควรรับประทานเสริมโสมสกัด

 

 • ผู้ที่อยู่ในวัยทอง ต้องการลดอาการวัยทอง ปรับสมดุลร่างกาย เสริมฮอร์โมนเพศด้วยสารอาหารธรรมชาติ
 • ชาติเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการล้างสารพิษสะสม ดีท็อกซ์ของเสีย สารเคมีต่างๆในร่างกาย
 • เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการป้องกันเรื่องมะเร็ง ฟื้นฟูและชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

 

หมายเหตุ

 

 • ไม่ควรรับประทานโสมสกัดพร้อมกับวิตามินซี เนื่องจากวิตามินซีจะขัดขวางการดูดซึมสารอาหารในโสม หากต้องการรับประทานร่วมกัน ควรแบ่งเวลารับประทานให้ห่างจากกันอย่างน้อย 2 ชั่วโมง หรือหากต้องการรับประทานพร้อมกัน ควรเลือกรับประทานเป็นวิตามินซีชนิดแตกตัวช้า จะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดปฏิกิริยาขัดขวางการดูดซึมโสมได้
 • มีในบางกรณีที่การรับประทานโสมสกัดในผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนจะทำให้เหมือนกลับมามีประจำเดือน หรือเลือดออกทางช่องคลอดได้ บางคนอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นอาการของมะเรงเยื่อบุโพรงมดลูก แต่เป็นเพียงการขับเลือดจากการรับประทานโสมเท่านั้น ซึ่งอาการนี้ไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายกับร่างกาย จึงไม่ต้องกังวล หรือหากไม่สบายใจแนะนำปรึกษาแพทย์ส่วนตัวโดยแจ้งว่าได้รับประทานอาหารเสริมโสมสกัดอยู่ร่วมด้วย
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานโสม โดยมีในบางกรณีอาจมีอาการปวดหัวหรือความดันโลหิตสูงร่วมด้วยในระยะเวลาหนึ่ง
 • แนะนำว่าไม่ควรรับประทานเกินปริมาณ 3,000 มิลลิกรัมต่อวัน

 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This