เบต้าแคโรทีน

Beta Carotene

อาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของสารแคโรทีนอยด์

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับเบต้าแคโรทีน

เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงอีกตัวหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติสำคัญในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย เป็นอาหารเสริมบำรุงสายตาที่สำคัญ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคจอประสาทตาเสื่อม เช่น โรคต้อกระจก ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ลดอัตราการเกิดของสารอนุมูลอิสระที่เข้าทำลายเซลล์ ป้องกันหลอดเลือดแดงแข็งตัว ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันและโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น

 

แหล่งอาหารธรรมชาติที่พบเบต้าแคโรทีน

 

สารเบต้าแคโรทีนสามารถพบได้มากในผักผลไม้ที่มีสีสันฉูดฉาดสดใส เช่น มะม่วง แครอท ฟักทอง ผลแอปริคอต ลูกพีช บร็อคโคลี่ ผักขม มันเทศ เป็นต้น

 

ประเภทอาหารเสริมเบต้าแคโรทีน

 

เบต้าแคโรทีนจะแบ่งออกเป็นสองรูปแบบ คือ All-trans และ 9-cis ซึ่งรูปแบบที่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ดีกว่าคือรูปแบบ 9-cis การวางจำหน่ายจะมีทั้งในแบบสูตรรวมอาหารเสริมและแบบแยกเดี่ยว แต่โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะถูกรวมในอาหารเสริมสูตรรวมแคโรทีนอยด์ สูตรวิตามินรวมเกลือแร่รวม และสูตรรวมสารต้านอนุมูลอิสระ

 

หมายเหตุ

 

  • ผู้ที่เป็นโรคต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยเกิน หรือไฮโปไทรอยด์ ไม่ควรรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของเบต้าแคโรทีน เนื่องจากร่างกายจะไม่สามารถเปลี่ยนเบต้าแคโรทีนให้เป็นวิตามินเอได้ ส่งผลให้เกิดการเสียสมดุลในร่างกาย

 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This