ไลโคปีน

Lycopene

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับไลโคปีน

ไลโคปีน (Lycopene) เป็นที่รู้จักในหมวดอาหารเสริมผิวขาว และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ยอดเยี่ยม อยู่ในกลุ่มสารแคโรทีนอยด์ แต่จะต่างจากสารชนิดอื่นตรงที่ร่างกายจะไม่สามารถเปลี่ยนไปเป็นวิตามินเอได้ หรือไม่มีคุณสมบัติของโปรวิตามินเอนั่นเอง แต่ไลโคปีนจะมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูงยิ่งกว่าเบต้าแคโรทีนมาก และเมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับไลโคปีนจะค่อยๆลดลง  

ไลโคปีนเป็นสารอาหารที่มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และขัดขวางการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหลายชนิด ไลโคปีนยังช่วยป้องกันเราจากรังสียูวีในแสงแดดที่ก่อให้เกิดอนุมูลอิสระเข้าทำลายเซลล์ของเรา ป้องกันเราจากสารก่อมะเร็งที่อยู่ในควันบุหรี่อีก และป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจอีกด้วย  

 

ในผู้ที่ไม่มีโอกาสได้รับประทานมะเขือเทศสดที่บริสุทธิ์สะอาดจากสารเคมีอย่างน้อยวันละ 1 ผลทุกวัน แนะนำรับประทานไลโคปินเสริม โดยเฉพาะในผู้ที่อายุ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งต้องการสารต้านอนุมูลอิสระคุณภาพสูงในปริมาณที่เข้มข้น  

 

แหล่งอาหารธรรมชาติที่พบไลโคปีน  

 

เราสามารถพบสารไลโคปีนได้มากในผักผลไม้ที่มีสีแดง โดยเฉพาะ มะเขือเทศ เกรปฟรุต และแตงโม   การรับประทานไลโคปินจากธรรมชาติ หากไม่ผ่านความร้อนจากการปรุงอาหารและการรับประทานร่วมกับสารอาหารประเภทไขมัน เช่นน้ำมันมะกอก ร่างกายจะนำไปใช้ดูดซึมได้ไม่ดีนักเพราะไลโคปีนเป็นเม็ดสีชนิดที่ละลายในไขมัน  

 

ประเภทอาหารเสริมไลโคปีน

  ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมไลโคปีนส่วนใหญ่มีจำหน่ายในรูปแบบแคปซูลในปริมาณ 6-10 มิลลิกรัม นิยมรับประทานพร้อมอาหาร

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This