อาหารเสริมไคโตซาน

Chitosan Supplement

ไคโตซาน + โสม 

DHC Chitosan 390 บาท

คิโนโกะ ไคโตซาน (จากเห็ด)

DHC Kinoko Chitosan 890 บาท

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับไคโตซาน

 

ไคโตซาน (Chitosan) คือ สารอาหารที่เราสกัดได้มาส่วนใหญ่จากเปลือกของสัตว์ทะเล เช่นเปลือกหอย เปลือกปู เปลือกกุ้ง ไคโตซานเป็นสารอาหารที่สกัดจากธรรมชาติจึงเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้รับประทานอาหารเสริมเนื่องจากไม่มีผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายเมื่อเทียบกับยาลดความอ้วนและอาหารเสริมอื่นๆหลายชนิด ยากต่อการเกิดอาการแพ้ (ยกเว้นในผู้ที่แพ้อาหารทะเลไม่ควรรับประทาน) และเข้ากับร่างกายของคนได้ดี

 

ปริมาณไคโตซานที่แนะนำต่อวัน

 

แนะนำรับประทานอาหารเสริมไคโตซานในปริมาณ 250-300 มิลลิกรัม ในมื้อที่เรารับประทานอาหารที่มีไขมันประกอบมากเป็นพิเศษ หรือในช่วงที่เราต้องการลดไขมัน โดยรับประทานพร้อมอาหารได้เลยทันที เพื่อให้ออกฤทธิ์พร้อมกับอาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายนั่นเอง

 

ประโยชน์ของไคโตซาน

 

 • อาหารเสริมลดน้ำหนัก ดักจับไขมัน โดยไคโตซานจะทำหน้าที่ดักจับไขมันในช่วงระหว่างการรับประทานอาหาร โดยในส่วนประจุบวกของไคโตซานจะเข้าไปจับตัวกับประจุลบ ซึ่งคือคอเลสเตอรอลและไขมันต่างๆ จึงช่วยลดการสะสมไขมัน ป้องกันไม่ให้ลำไส้ดูดซึมไขมันเข้าไปในปริมาณมาก และช่วยให้ไขมันที่รับประทานเข้าไปส่วนหนึ่งถูกขับออกมาพร้อมกับอุจจาระได้ จึงเป็นอาหารเสริมลดความอ้วนที่นิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย
  • เหมาะกับผู้ที่นิยมกินของทอด ของมันโดยเฉพาะ
  • มีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับคุณสมบัติของไคโตซานกับการลดน้ำหนัก ปรากฎผลว่ากลุ่มทดลองที่รับประทานไคโตซานน้ำหนักลดลงมากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานไคโตซานอย่างชัดเจน
 • บำรุงกระดูกและฟัน ช่วยกระตุ้นให้มวลกระดูกแข็งแรงขึ้น
 • ช่วยลดการสะสมของสารพิษ มีคุณสมบัติของสารดีท็อกซ์ ล้างพิษ ขับพิษ
 • ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง
 • ขัดขวางการเจริญเติบโตของจุลชีพและแบคทีเรียไม่ดีบางประเภท

 

แหล่งอาหารธรรมชาติที่พบไคโตซาน

 

ในอาหารทะเล ประเภท เปลือกกุ้ง เปลือกหอย เปลือกปู กุ้งล็อปสเตอร์

 

ประเภทอาหารเสริมไคโตซาน

 

ไคโตซานมีจำหน่ายในหลายรูปแบบ โดยส่วนใหญ่ที่นิยมในปัจจุบันมีทั้งในรูปแบบไคโตซานชนิดเดียวเดี่ยวๆ และสูตรรวมร่วมกับกลุ่มอาหารเสริมลดน้ำหนักประเภทอื่นๆ

 

การรับประทานไคโตซานเกินปริมาณ

 

หากได้รับไคโตซานเกินปริมาณที่เหมาะสมในปริมาณมากอาจมีผลข้างเคียงตั้งแต่ขั้นเบาไปจนถึงขั้นรุนแรง เช่น อาการลมพิษ หน้าบวมคอบวม ริมฝีปากและลิ้นบวมขึ้น หายใจลำบาก ท้องปั่นป่วน ท้องร่วง เป็นต้น

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 

 • ไคโตซานเป็นสารอาหารที่ให้ประโยชน์หลายด้าน และถูกนำไปใช้ในหลายวงการ ไม่ว่าจะเป็นวงการสุขภาพและการแพทย์ วงการความงามและลดน้ำหนัก วงการแฟชันเสื้อผ้า ไปจนถึงวงการการเกษตรด้วยคุณสมบัติเป็นสารอาหารธรรมชาติที่สำคัญสำหรับทั้งคน พืช และสัตว์นั่นเอง
 • ไคโตซานไม่ควรรับประทานพร้อมกับอาหารเสริมแคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี วิตามินเคและซีลีเนียม เพราะเป็นวิตามินแร่ธาตุชนิดที่ละลายในไขมัน ไคโตซานจึงจะเข้าไปขัดขวางการดูดซึมวิตามินเหล่านี้ด้วยเช่นกัน
 • นอกจากการหลีกเลี่ยงการทานร่วมกับผลิตภัณฑ์อาหารเสริมประเภทดังกล่าว ไคโตซานก็ยังส่งผลต่อการดูดซึมวิตามินเหล่านี้ในอาหารธรรมดาที่เรารับประทานอยู่อีกด้วย จึงไม่ควรรับประทานพร้อมทุกๆมื้ออาหารต่อเนื่องในระยะยาวเกินไปหลายๆเดือน เพราะอาจจะส่งผลให้เราขาดวิตามินดังกล่าวได้ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการรับประทานไคโตซานคือ 2-3 สัปดาห์ หรือรับประทานต่อเนื่องโดยเลือกทานเฉพาะบางมื้อที่เรารับประทานอาหารประเภทไขมันในปริมาณมากเป็นพิเศษ จะช่วยสร้างสมดุลโภชนาการโดยรวมให้กับร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ในผู้ที่รับประทานไคโตซานต่อเนื่องเป็นเวลานานอาจเสี่ยงทำให้เกิดการขาดวิตามินแร่ธาตุที่ละลายในไขมันได้ เราจึงควรเน้นรับประทานอาหารที่มีส่วนประกอบของกลุ่มวิตามินดังกล่าวเพิ่มขึ้น หรือเลือกรับประทานอาหารเสริมเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เราขาดสารอาหารเหล่านั้น โดยเฉพาะในกลุ่มอาหารเสริมแคลเซียม วิตามินดี และแมกนีเซียม

 

ผู้ใดควรรับประทานไคโตซานเสริม

 

 • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก อยู่ในช่วงไดเอท หรือต้องการควบคุมไม่ให้ไขมันสะสมมากเกินไป โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่นิยมทานของมันๆ ของทอดต่างๆที่อมน้ำมัน และต้องการตัวเสริมช่วยดักจับไขมันไม่ให้สะสมในร่างกายมากเกินไป
 • ผู้ที่ต้องการบำรุงกระดูกและฟัน เพิ่มมวลกระดูก หรือมีความเสี่ยงของการเป็นโรคกระดูกเปราะกระดูกพรุน

 

หมายเหตุ

 

 • ผู้ที่แพ้อาหารทะเลไม่ควรรับประทานไคโตซาน เนื่องจากไคโตซานส่วนใหญ่เป็นสารสกัดจากเปลือกของกุ้งหรือปู จึงอาจทำให้เกิดอาการแพ้ในผู้ที่แพ้อาหารทะเลได้
 • หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมชนิดนี้
 • ไม่ควรรับประทานร่วมกับอาหารเสริมคอนดรอยตินและกลูโคซามีน
 • ในผู้ที่รับประทานยารักษาโรคอยู่ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานไคโตซาน เนื่องจากอาจไปขัดขวางการทำงานของยาทำให้การรักษาไม่ได้ประสิทธิภาพที่ควรได้

โปรโมชันพิเศษอาหารเสริมไคโตซาน

สอบถามสั่งซื้อโทร/ไลน์ไอดี 0927964477 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This