อาหารเสริมสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

Supplements for Pregnancy

 

อาหารเสริมบำรุงพื้นฐานที่แนะนำสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์

ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ แนะนำรับประทานวิตามินบำรุงครรภ์ที่มีสารอาหารประเภท แคลเซียม แมกนีเซียม กรดโฟลิก วิตามินเอ(ระวังไม่ให้มากเกินไป)และวิตามินซี 

อาหารเสริมบำรุงครรภ์ในหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมเป็นหัวข้อที่มีการศึกษากันอย่างละเอียดมากกว่ากลุ่มผู้ใช้วิตามินกลุ่มอื่นอื่น เนื่องจากส่วนใหญ่หญิงตั้งครรภ์จะต้องการสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุและปริมาณที่สูงกว่าผู้ใหญ่ปกติ

สารอาหารที่จำเป็นเป็นพิเศษสำหรับหญิงมีครรภ์คือกรดโฟลิก โดยปริมาณที่หญิงมีครรภ์ควรจะได้รับต่อวันอย่างน้อยที่สุดคือ 400 ไมโครกรัม หรือ 0.4 mg โดยส่วนมากจะมีปริมาณอยู่ที่ 800 ไมโครกรัมต่อ 1 เม็ดอาหารเสริม

นอกจากนั้นวิตามินบำรุงครรภ์ที่สำคัญคือวิตามินเอ หญิงตั้งครรภ์จะต้องการวิตามินเอวันละ 800 ไมโครกรัม แต่อย่างไรก็ตามจะต้องระวังไม่ให้ได้รับวิตามินเอเกินปริมาณ

ในส่วนของแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับ การบํารุงครรภ์ คือแคลเซียม โดยส่วนใหญ่แคลเซียมในท้องตลาดจะมีปริมาณประมาณ 125 ถึง 250 มิลลิกรัม แต่ส่วนใหญ่แล้วแค่อาหารเสริมอย่างเดียวมักจะไม่เพียงพอต่อปริมาณแคลเซียมที่ร่างกายหญิงตั้งครรภ์ต้องการจึงควรรับประทานจากอาหารอย่างอื่นๆเพิ่มเติมเช่นผลิตภัณฑ์จากนมเป็นต้น

หญิงตั้งครรภ์ควรจะรับประทานธาตุเหล็กเสริมในปริมาณ 30 มิลลิกรัมต่อวันซึ่งอาหารเสริมส่วนใหญ่มักมีปริมาณธาตุเหล็กอยู่อย่างเพียงพอ

 

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม

 

  • ในผู้หญิงที่มีอาการแพ้ท้อง แนะนำรับประทานสารสกัดจากขิงเพื่อช่วยลดอาการแพ้ท้องได้

 

หมายเหตุ

 

  • ควรปรึกษาแพทย์ในการรับประทานอาหารเสริมทุกชนิดในระหว่างตั้งครรภ์

 

อาหารเสริมแนะนำพิเศษสำหรับผู้หญิงหลังการตั้งครรภ์

 

  • ผู้หญิงให้นมบุตร

 

  • ผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักกระชับสัดส่วน คืนรูปร่างให้หุ่นดี

 

 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This