ลูทีน

Lutein

ลูทีน

DHC Lutein

ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับลูทีน

ลูทีน (Lutein) คือ สารแคโรทีนอยด์อีกประเภทหนึ่ง ที่ร่างกายจะไม่สามารถนำไปเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ลูทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณภาพสูงและมีคุณสมบัติที่เป็นที่ยอดเยี่ยมมากในด้านการบำรุงดวงตา

 

ลูทีนมีความสามารถในการช่วยป้องกันดวงตา ทำหน้าที่ช่วยจัดการอนุมูลอิสระที่อยู่ในรังสียูวีในแสงแดด และแสงจ้าที่เป็นอันตรายกับดวงตา ช่วยชะลอความเสื่อมของศูนย์กลางจอประสาทตาที่เป็นสาเหตุหลักอันดับหนึ่งในปัจจุบันที่ทำให้เกิดอาการตาบอดในผู้สูงวัย โดยจะช่วยบำรุงสายตาและลดความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคตาต้อกระจก ต้อลม ต้อห้อน ตาไม่สู้แสง อาการตาแสบ ตาแห้ง ที่เกิดจากการใช้สายตามาก ทั้งในผู้สูงวัยที่สายตาเสื่อม ผู้ที่ทำงานหน้าคอมหรือจ้องมือถือเป็นประจำ และนางแบบนักร้องดาราหรือผู้ที่ต้องจ้องแสงเป็นระยะเวลานาน

 

แหล่งอาหารธรรมชาติที่พบลูทีน

 

ในกลุ่มสารอาหารจากธรรมชาติ ผักขมและใบกะหล่ำใบสามารถพบแคโรทีนอยด์ประเภทลูทีนได้มาก

 

ประเภทอาหารเสริมลูทีน

 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมลูทีนมีทั้งแบบเดี่ยวๆและแบบสูตรวิตามินรวม สูตรรวมสารแคโรทีนอยด์ สูตรรวมสารต้านอนุมูลอิสระ และสูตรรวมวิตามินบำรุงดวงตา ซึ่งในสูตรเหล่านี้ควรมีลูทีนอย่างน้อย 6 มิลลิกรัม และการรับประทานลูทีนชนิดเดี่ยวๆ แนะนำรับประทานในปริมาณ 6-20 มิลลิกรัมต่อวัน

 

หมายเหตุ

 

  • ในผู้ที่รับประทานอาหารเสริมควบคุมน้ำหนัก โดยเฉพาะในกลุ่มประเภทที่ช่วยเผาผลาญและลดการสะสมไขมัน เช่น ไคโตซาน (Chitosan) หรือ ออร์ลิสแตท (Oristat) ไม่ควรรับประทานร่วมกับอาหารเสริมลูทีน เพราะอาจจะลดประสิทธิภาพการดูดซึมลูทีนได้
  • ผู้ที่แพ้ดอกดาวเรือง ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของลูทีน
  • สตรีมีครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน

 

รถเข็น

วิตามินวิลล่า

ชนิดอาหารเสริม

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามเพศและวัย

แบ่งตามปัญหาสุขภาพ

แบ่งตามสารอาหารหลัก

Share This